14/09/2019

Nhật Bản là một trong những nước có số du học sinh lớn nhất thế giới. Nhưng để sang đây du học, thì chứng minh tài chính du học Nhật Bản là một trong những thủ tục không thể thiếu. Tuy nhiên, chứng minh như thế nào? Thủ tục chứng minh tài chính khi sang du học cần có những gì? Hãy cùng Chungminhtaichinh24h.vn tìm hiểu qua bài viết ngắn này nhé.

Chứng minh tài chính du học Nhật Bản là gì?

Bạn hiểu thế nào là chứng minh tài chính du học Nhật Bản? Chứng minh tài chính du học Nhật dùng để nộp hồ sơ xin Visa tại Đại sứ quán, với bản chứng minh này sẽ dùng được hai lần.

 • Một lần để xin thư mời nhập học.
 • Một lần để xin visa sang Nhật tại Đại sứ quán.

Thông qua việc chứng minh tài chính, bạn có thể khẳng định được khả năng kinh tế. Nó giúp bạn chứng minh mình có đủ điều kiện để chi trả toàn bộ chi phí học tập, chứ không phải sang Nhật để làm việc, cũng như thể hiện bạn sang đây chỉ để học chứ không có bất kỳ ý định nào khác.

Trường hợp nào không cần chứng minh tài chính du học Nhật

Chứng minh tài chính dum học nhật bản

 

Mặc dù, đây là thủ tục cần thiết để bạn có thể xin được tấm Visa, trước khi đặt chân lên nước Nhật. Nhưng trong thực tế, có một số trường hợp không cần chứng minh tài chính, chẳng hạn như:

 • Các du học sinh đến từ các nước phát triển cao, bởi thu nhập ở những nước này đủ để cho các du học sinh học tập một cách đơn giản, và thuận lợi hơn. Rất ít khi xảy ra trường hợp lấy visa để du học sau đó trốn đi làm thêm ở Nhật.
 • Ngoài ra, học sinh nhận được học bổng của chính phủ Nhật cũng không cần chứng minh tài chính, hay còn gọi là học bổng Monbusho.

Trừ hai trường hợp trên, thì khi sang Nhật du học đều phải chứng minh tài chính.

Chứng minh tài chính du học Nhật Bản đơn giản nhất

So với các quốc gia khác, chứng minh tài chính khi du học tại đất nước hoa anh đào này có phần đơn giản hơn. Nhưng để thủ tục diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn, bạn cần chuẩn bị tốt hai loại giấy tờ, đó chính là: Giấy xác nhận khả năng chi trả và có người bảo lãnh. Cụ thể:

Chứng minh tài chính du học Nhật Bản bằng khả năng chi trả ( sổ tiết kiệm)

Có thể nói, sổ tiết kiệm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình chứng minh tài chính du học. Ngoài sổ tiết kiệm, bạn có thể sử dụng tài sản sở hữu, thu nhập hàng tháng. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại thì sổ tiết kiệm là phương pháp phổ biến nhất, bởi đây là cách chứng minh đơn giản nhất.

Chính vì vậy, bạn cần mở một sổ tiết kiệm có giá trị ít nhất từ 500 đến 600 triệu đồng. Số dư sổ tiết kiệm ở ngân hàng càng lớn thì quá trình chứng minh tài chính du học càng nhanh. Nhưng bạn phải mở ít nhất là 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ.

 Chứng minh tài chính du học Nhật Bản qua người bảo lãnh

Khi chứng minh tài chính theo diện này, cũng có nghĩa là người bảo lãnh cho bạn. Người bảo lãnh có thể là bố, mẹ hoặc cô, dì, chú, bác…nói chung là người thân của du học sinh.

Tuy nhiên, người bảo lãnh phải có thu nhập đủ để cam kết trả được mọi chi phí trong quá trình du học ở Nhật, số tiền này được chứng minh thông qua nguồn thu nhập hàng thàng của người bảo lãnh.

Hướng dẫn chi tiết cách chứng minh tài chính du học Nhật Bản

Tùy từng trường hợp cụ thể. Sẽ có những giấy tờ, cần chuẩn bị cho việc làm thủ tục chứng minh tài chính khác nhau. Dưới đây là một số giấy tờ bạn có thể tham khảo.

 

Trường hợp chứng minh bằng sổ tiết kiệm

Trong trường hợp này, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

 • Bản xác nhận đúng số dư tài khoản.
 • Sổ tiết kiệm.

chứng minh tài chính du học nhật bản

Bạn cần chuẩn bị, hai bộ hồ sơ. Trong hai bộ hồ sơ này, bộ nào cũng cần đến hai loại giấy tờ này. Tại sao cần hai bộ ư? Bởi một bộ hồ sơ để nộp xin nhập học, khi được trường nhận bạn mới có giấy mời nhập học, cũng như du học. Một bộ, để làm hồ sơ xin visa.

Thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật bằng người bảo lãnh

Trong trường hợp này, người bảo lãnh cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

 • Giấy tờ từ ngân hàng. Nhằm xác nhận số dư tài khoản hay sổ tiết kiệm của người bảo lãnh đang sở hữu.
 • Một số giấy tờ khác,  do công ty của người bảo lãnh xác nhận. Những giấy tờ này, có ảnh hưởng rất lớn đến việc chứng minh tài chính du học Nhật.

Các giấy tờ đó bao gồm:

 1. Hộp đồng lao động với thời gian trên 3 năm trở lên.
 2. Giấy xác nhận mức lương: mức thu nhập phải từ 250 đến 300 triệu/ năm. Kèm theo các giấy tờ chi tiết, rõ ràng về chế độ làm việc, thời hạn hợp đồng, quyền hạn…
 3. Bản khai nộp thuế thu nhập cá nhân chi tiết, rõ ràng nhất.
 4. Giấy xác nhận có đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chuẩn bị giấy tờ chứng minh quan hệ của hai người. Cũng như, giấy bảo lãnh có chữ ký của người bảo lãnh.

Trên đây là một số thông tin cơ bản, về thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật Bản. Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã có việc chuẩn bị tốt hơn, cho việc chứng minh tài chính du học của con em mình. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá post